Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hỏi- Đáp về rắn mối

Hỏi- Đáp về rắn mối

 Câu hỏi: Rắn mối đẻ con hay đẻ trứng?

– Rắn mối đẻ con. Thông thường từ 2 đến 9 con.Trong bụng mẹ, rắn mối con co tròn lại nằm trong bụng mẹ.

Câu hỏi: Rắn mối con cho ăn gì?

– Do rắn mối con mới sinh mang tập tính di truyền của giống loài sống trong tự nhiên nên nó chỉ ăn các loại côn trùng: kiến nhỏ, sâu nhỏ, dế, mối còn nhỏ,..vừa với kích cỡ miệng. Do đó, rắn mối con sẽ không ăn cá, thịt, thức ăn tổng hợp,.. Sau khoảng 1 tháng trở lên ta mới tập cho rắn mối ăn các thức ăn ở nhà cho tới khi quen dần. Các dạng thức ăn này có thể mua, nuôi ở nhà, hoặc tìm trong tự nhiên. Mua sâu gạo nhỏ ở tiệm chim cảnh hoặc nuôi dế sau đó lấy dế con nuôi rắn mối nhỏ hoặc tìm tổ mối loại mối trắng cho rắn mối con ăn. Nói chung, bất cứ dạng côn trùng nhỏ nào vừa cỡ miệng rắn mối con là nó đều ăn được.Còn 1 cách khác rất dễ mà không tốn nhiều công sức xây cây rơm thật to ở giữa chuồng. Mục đích vừa tạo chỗ trú cho rắn mối con nó còn là nơi sản sinh và mang lại nhiều thức ăn cho rắn mối nhỏ mà ta không phải đi đâu tìm. Nhược điểm phương pháp này chỉ áp dụng được cho chuồng nuôi rộng.

Câu hỏi: Xây chuồng cách nào rẻ nhất?

Xây chuồng bằng cách vây tôn láng hoặc bất cứ vật liệu nào có độ láng, bóng để làm chuồng thì sẽ tiết kiệm được hơn 50% chi phí xây dựng. Tuổi thọ: khoảng 3 đến 4 năm.

Câu hỏi: Thông thường 1kg rắn mối có bao nhiêu con?

1 Kg rắn mối có từ 25 con tới 30 con đối với rắn mối trưởng thành và sinh sản được(6 tới 8 tuổi trở lên). Từ 60 đến 100/ 1 kg đối với loại rắn mối nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Rắn mối thịt loại 1: 18 con tới 28 con/ 1 kg. Loại 2: 30 con tới 38 con/1 kg. Loại 1: giá cả tại Nhà Hàng 400 ngàn đến 450 ngàn/ 1kg. Loại 2: giá cả tại Nhà Hàng 280 ngàn tới 350 ngàn đồng/ 1 kg. Giá cả thương lái thu mua: dao động từ 150 ngàn đến 250 ngàn đồng/ 1kg.

Câu hỏi: 1 mét vuông nuôi được bao nhiêu con rắn mối?

Một mét vuông có thể nuôi từ 100 đến 120 con bên trong chuồng phải có bố trí hợp lý thì mới nuôi được số lượng này. Không nên để trống và nuôi quá nhiều. Nếu nuôi nhiều quá rắn mối sẽ đạp lên nhau.  Xem thêm bố trí bên trong chuồng.

Câu hỏi: Rắn mối trị hen suyễn?

-Rắn mối là một món ăn đặc sản không những thế nó còn là bài thuốc dân gian để trị bệnh hen suyễn. Tuy chưa có kiểm chứng khoa học nào để chứng minh điều này nhưng dân gian vẫn xem con rắn mối là bài thuốc quý để trị bệnh hen suyễn.Để có hiệu quả hơn trong chữa trị các bạn nên nướng ăn khoảng 100 con rắn mối. Ngày ăn hai lần. Mỗi lần ăn 1-2 con. Ăn khoảng 1-2 tháng bệnh có thể thuyên giảm. Với bài này hy vọng sẽ giúp các bạn bị hen suyễn sớm khỏi bệnh

Câu hỏi: Tại sao rắn mối con mới đẻ chết?

– Rắn Mối con bị chết do thiếu chất dinh dưỡng, trời lạnh, không gian sống không đủ ấm, bị rắn mối đực ăn thịt,… Để đảm bảo không bị chết ta cần chuẩn bị như sau:

            +Khi rắn mối mang thai tách sang chuồng riêng, để rắn mối con phát triển trong chuồng riêng của của nó.

            +Bỏ thêm lá chuối, rơm rạ, xây cây rơm,… vào chuồng rắn mối mang thai, làm chỗ trú cho rắn mối con mới sinh.

            +Bổ sung dinh dưỡng cho con nhỏ bằng cách cho nó uống thêm sữa tươi, hột gà, và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý.

           +Thức ăn: chủ yếu là mối con, sâu gạo nhỏ, dế nhỏ, côn trùng nhỏ,…Vì còn nhỏ nên chưa quen với thức ăn to như cá, thịt ,…Nó chỉ ăn các loại ấu trùng nhỏ,..

Câu hỏi: Tại sao rắn mối bị chết, bại liệt, bóc vảy?

– Rắn Mối bị liệt do mật độ nuôi nhiều. Diện Tích chăn nhỏ nhưng nuôi nhiều Rắn Mối làm nhiều con đè lên nhau nên gây ra hiện tượng liệt chân sau, trầy da, suy dinh dưỡng. 

Cách giải quyết:

Bỏ lá chuối và rôm rạ phủ nền chuồng tạo chổ trú ẩn cho Rắn Mối sẽ đảm bảo không bị liệt, trầy xước.

Khi cho Rắn Mối ăn nên bố trí thức ăn nơi Rắn Mối có thể tìm thấy như thế mới đảm bảo không làm RM bị thiếu ăn.

Câu hỏi: Thức ăn Rắn Mối là gì?

-Rắn Mối thích ăn thức ăn có mùi tanh và có vị ngọt.

+ Mùi tanh: cá, tép nhỏ, mỡ, thịt, hột gà vịt, thức ăn cá,….

+Vị ngọt: chuối xiêm, chuối xứ, xoài, khóm(thơm), dưa hấu,… Có đặc tính này là vì ở ngoài thiên nhiên Rắn Mối hay tìm những buồng chuối xiêm có trái chính để ăn, xoài hoặc nhãn rụng trên đất để ăn thêm.

+Ngoài ra Rắn Mối còn ăn các loại côn trùng: sâu gạo, superworm, mối, gián đất, trứng kiến, tàng ong, cào cào, châu chấu, dế mèn, giun đất(trùng chỉ, trùng quế), dòi(sinh ra từ cá chết, phân động vật),…

Câu hỏi: Làm thịt rắn mối như thế nào?

– Cách làm thịt Rắn Mối

+Cách 1: Lột da.

   – Thực hiện:cắt đầu, cắt móng ở bốn chân. Sau đó đưa lưỡi kéo vào phần đầu rọc dọc xuống tới cuối phần đuôi. Cắt đuôi một phần vừa phải, chừa lại một đoạn vì đuôi rất béo đừng nên bỏ hết. Cuối cùng, bắt đầu từ vị trí mổ ở bụng ta lột da cho tới hết

+Cách 2: Hơ lửa, Cạo đi da.

+Cách 3: Nhúng nước xôi cạo da.

 – Thực hiện: Để Rắn Mối vào một cái thùng trơn. Sau đó chế nước sôi vào và cạo vảy.

+Cách 4: Nướng truôi như nướng cá lóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *